NƠI CHIA SẺ NHỮNG GIÁ TRỊ TỐT ĐẸP

Cách đầu tư chứng khoán kiếm lời khi thị trường đi xuống

dau tu chung khoan

Cách đầu tư chứng khoán kiếm lời khi thị trường đi xuống

Một người biết cách đầu tư chứng khoán thông minh, chuyên nghiệp thì có thể kiếm tiền trong bất cứ giai đoạn nào, dù thị trường đang lên hay đang xuống. Vậy khi thị trường giảm điểm, nên đầu tư như thế nào để có lời?

Khi thị trường trong xu hướng tăng dài hạn, việc lựa chọn lựa cổ phiếu không mấy khó khăn và nhà đầu tư thường lãi lớn. Tuy nhiên, chỉ khi thị trường giảm điểm, bản lĩnh nhà đầu tư mới được thể hiện bởi không phải ai cũng biết cách đầu tư chứng khoán để kiếm lời. 

Nên làm gì khi thị trường chao đảo?

Hầu hết các nhà đầu tư đều có cái nhìn lạc quan và kỳ vọng thị trường sẽ đi lên. Song biến động là đặc trưng của chứng khoán. Dù muốn dù không, bạn vẫn phải đối mặt với điều này. Bởi diễn biến thị trường, sự tăng giảm giá cổ phiếu sẽ chịu tác động từ nhiều yếu tố kinh tế, chính trị… Vì thế, nhà đầu tư luôn cần có kế hoạch quản trị danh mục, quản trị rủi ro trong thời điểm thị trường chao đảo.

Thông thường, khi thị trường điều chỉnh, phần lớn nhà đầu tư sẽ có tâm lý hoang mang, lo sợ, dẫn tới hành động “xả hàng” ồ ạt. Nhưng việc bán tháo có thể khiến họ bỏ lỡ cơ hội kiếm lãi khủng khi thị trường phục hồi. Hành động thông minh hơn trong thời điểm này là nên bắt đầu bán các vị thế rủi ro và giữ lại những cổ phiếu tốt, chờ thời cơ bứt phá. Điều quan trọng nhất là bạn phải duy trì sự bình tĩnh và đưa ra những quyết định hợp lý.

“Kẻ thù lớn nhất của các nhà đầu tư cá nhân trong một đợt điều chỉnh thị trường hay khi thị trường giảm hơn 10% so với mức đỉnh là chính họ. Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là phản ứng hoảng loạn”, chuyên gia phân tích tài chính Greg McBride tại Bankrate cho biết.

Cách đầu tư chứng khoán khi thị trường đi xuống

Đầu tư chứng khoán khi thị trường giảm điểm là khó nhưng không phải là bất khả thi. Miễn là bạn chọn đúng sản phẩm, tham gia đúng thời điểm, bạn vẫn có thể đạt lợi nhuận tốt. Dưới đây là một số gợi ý cách đầu tư chứng khoán mà bạn có thể tham khảo.

Đầu tư trái phiếu – Lựa chọn an toàn

Thường thì các khoản đầu tư cố định như trái phiếu có xu hướng ngược với thị trường chứng khoán. Khi giá cổ phiếu giảm thì giá trái phiếu lại tăng. Trong trường hợp thị trường suy thoái lớn, giá trái phiếu có thể giảm như giá cổ phiếu nhưng lợi tức của chúng vẫn sẽ gia tăng.

Tùy vào nguồn vốn nhàn rỗi và khả năng chấp nhận rủi ro mà bạn có thể chọn mua trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ hay trái phiếu địa phương. Nhưng cần lưu ý rằng, khi lãi suất tăng, các khoản đầu tư lớn vào thu nhập cố định cũng có thể đối mặt với nguy cơ mất giá. Giá mua bán trái phiếu trên thị trường thứ cấp cũng có thể tăng và giảm.

Cổ phiếu bluechip – Giải pháp đầu tư lâu dài

Mua cổ phiếu của những doanh nghiệp đầu ngành cũng là lựa chọn đáng cân nhắc khi đầu tư trong giai đoạn giảm của thị trường. Nhiều nghiên cứu cho thấy chứng khoán có thể biến động trong ngắn hạn nhưng trong dài hạn, thị trường cơ bản là đi lên. Và vì vậy, chỉ những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh, năng lực cạnh tranh lớn, có quy mô và thương hiệu mới đủ sức để trụ lại đến khi trên thị trường tăng. Đồng thời, đây cũng là nhóm có tốc độ phục hồi nhanh và bền vững hơn. Mặt khác, gom cổ phiếu bluechip trong thị trường gấu còn giúp nhà đầu tư mua được “hàng xịn giá rẻ” khi số đông vì hoảng loạn mà bán tháo cổ phiếu bất kể chất lượng của chúng.

“Khi đầu tư, hãy suy nghĩ lâu dài. Bạn có thể thấy thị trường tăng giảm điểm. Tuy nhiên, nếu xét trong một khoảng thời gian dài, thị trường đã tăng trưởng bởi nền kinh tế và các công ty đã tăng trưởng theo thời gian”, “cá mập” Kevin O’Leary chia sẻ.

Chứng khoán phái sinh – Công cụ phòng ngừa rủi ro

Xét trên khía cạnh tài chính, chứng khoán phái sinh, cụ thể là hợp đồng tương lai là công cụ giúp phòng ngừa rủi ro hiệu quả. Ưu điểm nổi bật của giao dịch hợp đồng tương lai so với cổ phiếu là có thể bán khống, giao dịch T+0 chốt lời trong ngày. Hoạt động bán khống diễn ra khi nhà đầu tư đi “vay” cổ phiếu và bán với kỳ vọng sẽ mua lại trong tương lai với mức giá thấp hơn để hưởng chênh lệch. 

Khi thực hiện phòng ngừa rủi ro cho danh mục với hợp đồng tương lai, sự tăng – giảm giá trị của danh mục sẽ được bù đắp bởi sự tăng giảm của hợp đồng tương lai. Do đó, để kiếm lợi nhuận, nhà đầu tư cần phải dự báo chính xác xu hướng giảm điểm của cổ phiếu. Bởi nếu thị trường đi lên, bạn sẽ phải mua cổ phiếu với mức giá cao hơn lúc bán khống, kết quả là bị thua lỗ. Vì vậy, chứng khoán phái sinh dù có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng không phải “dễ chơi”.

Trên thực tế, mỗi người sẽ có cách đầu tư chứng khoán riêng khi thị trường gặp bất lợi. Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn thế nào, hãy nhớ những hành động bộc phát và thiếu tính toán sẽ không mang lại kết quả tốt. Ngược lại, tiếp cận thị trường với một tầm nhìn dài hạn, đồng thời không ngừng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm sẽ giúp bạn có thể nhìn thấy và nắm bắt được cơ hội kiếm tiền.

Học chứng khoán trực tuyến
Học chứng khoán trực tuyến

MỞ TÀI KHOẢN ĐỂ ĐƯỢC HƯỚNG DẪN TẠI ZALO 0397948654

Để biết thêm chi tiết dịch vụ đào tạo chứng khoán Finashark, khách hàng vui lòng liên hệ: https://openaccount.vps.com.vn/?MKTID=U649

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.