NƠI CHIA SẺ NHỮNG GIÁ TRỊ TỐT ĐẸP

Cách chơi chứng khoán hiệu quả khi thị trường đi lên: Đầu tư như thế nào để lãi nhiều hơn?

dau tu chung khoan

Cách chơi chứng khoán hiệu quả khi thị trường đi lên: Đầu tư như thế nào để lãi nhiều hơn?

Khi thị trường tăng trưởng, xác suất thành công sẽ cao hơn nhiều so với thị trường giảm. Song điều này không đồng nghĩa với việc nhà đầu tư nào cũng có thể kiếm được tiền. Thực tế, nếu không biết cách chơi chứng khoán hiệu quả, bạn vẫn có thể đối mặt với thua lỗ. Vậy nên đầu tư như thế nào?

Thị trường chứng khoán hiện tại dù được đánh giá tích cực, dư địa tăng trưởng lớn nhưng độ khó của bài toán đầu tư cũng ngày càng cao hơn, đòi hỏi nhà đầu tư phải thực sự hiểu biết và có cách chơi chứng khoán hiệu quả. Còn không, ngay cả trong thị trường bò, bạn vẫn có thể để tiền “rơi” vào túi người khác.

Dưới đây là những lưu ý quan trọng giúp nhà đầu tư có thể chọn được sản phẩm tốt, tiềm năng cũng như giảm thiểu rủi ro thua lỗ.

Chiến lược đầu tư nào phù hợp?

Nếu như trong thị trường gấu, đầu tư giá trị, “buy and hold” – mua và nắm giữ lâu dài các cổ phiếu tốt, chờ đợi cổ phiếu tăng trưởng để kiếm lời sẽ là giải pháp an toàn thì trong thị trường bò, đầu tư theo đà tăng trưởng là chiến lược khôn ngoan hơn. Lý do là bởi khi thị trường tăng, xu hướng chung của các cổ phiếu là tăng giá, thì điều quan trọng không phải là đánh giá cổ phiếu nào tốt hơn mà phải chọn được cổ phiếu tăng trưởng mạnh hơn, giúp gia tăng lợi nhuận nhanh hơn. Với mục tiêu này, đầu tư theo đà tăng trưởng, chọn cổ phiếu tăng trưởng sẽ là phương pháp hiệu quả hơn.

Cụ thể, nhà đầu tư nên là tập trung vào các công ty vừa và nhỏ có tốc độ tăng trưởng dự kiến cao trên mức trung bình so với ngành hoặc toàn thị trường. Thông thường, đó sẽ là những công ty mới, có mô hình kinh doanh đột phá, hoặc kế hoạch/ý tưởng xuất sắc, nổi trội.

Nhà đầu tư có thể sử dụng phân tích thị trường theo phương pháp top-down để nhìn được bức tranh toàn cảnh, nhận định được xu hướng đầu tư, các ngành nghề hưởng lợi từ các chính sách kinh tế, tình hình chính trị – xã hội. Tiếp đến sẽ là quá trình chọn lọc và tìm kiếm những cổ phiếu những cổ phiếu tăng “khỏe” nhất trong nhóm ngành đang dẫn sóng tăng để đưa vào danh mục.

Quá trình này nếu áp dụng phân tích thủ công sẽ mất khá nhiều thời gian bởi khối lượng dữ liệu nghiên cứu thường không nhỏ. Vì vậy, nhà đầu tư có thể sử dụng hệ thống phân tích dòng tiền, ứng dụng máy học vào việc xử lý dữ liệu để đơn giản hóa quy trình, đồng thời cho kết quả chính xác hơn.

Nên tham gia thị trường vào thời điểm nào?

Song song với việc xác định chiến lược cho giai đoạn thị trường tăng thì việc tính toán thời điểm xuống tiền cũng ảnh hưởng không nhỏ tới lợi nhuận thu được. Bạn mua cổ phiếu trong giai đoạn tích lũy hoặc đầu tăng trưởng thì giá sẽ rẻ hơn nhiều so với khi mua ở giai đoạn bão hòa.

Với thời điểm bán, nhà đầu tư cần xác định được khi nào thị trường ghi nhận đỉnh tăng trưởng. Và sẽ là thiếu sót lớn nếu bỏ qua “tín hiệu” từ nền kinh tế vĩ mô, nơi chứa đựng nhiều yếu tố, xu thế quan trọng và các biến số có thể thể tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ tới danh mục, lợi nhuận đầu tư. Những chỉ báo có phần “nhàm chán” đó lại là những yếu tố quan trọng để xác định chu kỳ kinh tế, vốn luôn có tác động đến xu hướng chung của thị trường chứng khoán.

Theo đó, cách chơi chứng khoán hiệu quả là cần đặc biệt lưu ý chỉ báo vĩ mô như GDP, lạm phát, CPI, tỷ giá, sự tăng/giảm giá của các loại hàng hóa, tài sản (vàng, xăng dầu, năng lượng, VLXD…). Một chính sách về ngành, một thông tin về tình hình kinh tế, xã hội đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến triển vọng và kết quả kinh doanh, cũng như giá cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết thuộc nhóm ngành đó.

Cách chơi chứng khoán hiệu quả trên thị trường phái sinh

Chứng khoán phái sinh (cụ thể là hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30) có thể giúp nhà đầu tư kiếm lời dù thị trường đi lên hay đi xuống. Nếu dự đoán chỉ số VN30 Index sẽ giảm trong tương lai, bạn có thể bán hợp đồng – mở vị thế bán hợp đồng. Với sản phẩm này, bạn chỉ nên ưu tiên chiến lược canh mua khi thị trường điều chỉnh kỹ thuật (giá cổ phiếu/chỉ số giảm từ 10-20%).

Tuy nhiên, việc nhận biết đâu là thời điểm điều chỉnh giá kỹ thuật (dễ bị nhầm lẫn với sự đảo chiều tăng giá) thì thực sự không đơn giản bởi sự điều chỉnh là không thể đoán trước được.

Vì vậy, phái sinh là loại chứng khoán không dành cho nhà đầu tư mới, những người không có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu. Ngay cả với nhà đầu tư đã có nền tảng kiến thức nhất định thì cũng cần cẩn trọng khi đầu tư chứng khoán phái sinh.

Quản trị cảm xúc

Dù thị trường đi lên hay đi xuống thì việc quản lý cảm xúc khi đầu tư cũng là yếu tố quan trọng, tác động không nhỏ đến hiệu suất đầu tư. Khi thị trường tăng trưởng tốt, nhà đầu tư hưng phấn, đó cũng là lúc bạn dễ phạm sai lầm nhất. Những tin đồn, những lời “mách nước” có thể khiến bạn mất tiền oan cho những cổ phiếu kém chất lượng hay bỏ lỡ cơ hội gia tăng lợi nhuận. Do đó, hãy luôn tuân thủ kỷ luật, kiểm soát tâm lý, giữ trạng thái cân bằng, đầu tư với tâm thể thoải mái, bình tĩnh để có thể làm chủ cuộc chơi của mình.

MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN VÀ ĐƯỢC HƯỚNG DẪN CHI TIẾT TẠI ĐÂY: https://openaccount.vps.com.vn/?MKTID=U649

ZALO 0397948654

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.